Admin 9 พ.ค. 2560

พบแล้ว “เห็บน้ำ” ต้นเหตุทำปลากระพงทะเลสาบสงขลาตาย

G0DL5oPyrtt5HBAi37SeCTwhZtqHPASPIHOG5zka8mbq6swRlYLSAk

พบเห็บน้ำขยายตัวอย่างรวดเร็วในทะเลสาบสงขลา เนื่องจากคุณภาพน้ำเปลี่ยนแปลงไป เป็นเหตุให้ปลากะพงตายจำนวนมาก

วันที่ 9 พ.ค. 2560 นายก่อเกียรติ กูลแล้ว ประมงจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ยังพบปลากะพงขาวในกระชัง ตายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นเพราะในทะเลสาบสงขลามีการเลี้ยงปลาดังกล่าวนาน 30-40 ปี ทำให้คุณภาพน้ำเปลี่ยนแปลงไป จากก่อนหน้าที่มีการหมักหมมโคลนตม และของเสียจำนวนมากอยู่แล้ว แต่ขณะนี้มีน้ำจืดไหลลงทะเลสาบสงขลาอย่างรวดเร็ว ทำให้ความเปลี่ยนแปลงของค่าความเค็มค่อนข้างกระทันหัน จนปลาปรับสภาพไม่ทัน รวมทั้ง เห็บน้ำที่มาเกาะตัวปลาเพื่อดูดเลือดมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุทำให้ปลาตาย

ด้านนายชัชวาลย์ อินทรมนตรี นักวิชาการประมงชำนาญพิเศษ ศูนย์วิจัยสุขภาพสัตว์น้ำสงขลา กล่าวว่า สถานการณ์เห็บน้ำระบาดเป็นสิ่งที่น่ากังวลมาก เนื่องจากสภาพน้ำของทะเลสาบสงขลาที่เปลี่ยนไป ทำให้เห็บน้ำขยายตัวอย่างรวดเร็ว จึงแนะนำให้เกษตกรเคลื่อนย้ายปลามาอยู่ในบ่อดิน จนกว่าเห็บน้ำจะหายไปตามธรรมชาติ จากนั้นค่อยเคลื่อนย้ายปลามาเลี้ยงในทะเลสาบสงขลาอีกครั้งเมื่อสภาพน้ำกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/262325