Admin 19 พ.ค. 2564

ปลาย่ำสวาท ยอดวัตถุดิบจากทะเลตราด ปลาทะเลเนื้อดี ทำรายได้งามให้เกษตรกร

ของดีจากทะเลตราด มาแล้วต้องได้ลอง คือ ปลากะรังจุดฟ้า หรือ "ปลาย่ำสวาท" ปลาทะเลไทยเนื้อดีมีราคาแพง เมื่อก่อนเป็นอาชีพเสริม ขณะนี้เลี้ยงกระชังขายส่งร้านอาหารเป็นอาชีพหลัก เหมาะทำต้มยำ-ซาชิมิ

1

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดตราด มีวัตถุดิบที่นำมาใช้ทำอาหารอีก 1 ชนิดที่น่าสนใจ และยังเป็นของที่มีราคาแพง นั่นคือ ปลากะรังจุดฟ้า หรือว่าปลาย่ำสวาท ถือเป็นปลาประจำจังหวัด ที่มีนักท่องเที่ยวหากได้มาที่ตราดแล้ว ต้องนิยมรับประทานมาก เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา การหาปลาย่ำสวาทเป็นอาชีพเสริมให้ชาวประมงในพื้นที่ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเพราะเป็นปลาเนื้อดี มีราคาแพงมาก จนขณะนี้กลายมาเป็นงานหลักที่ต้องนำปลาย่ำสวาทไปส่งยังร้านอาหารต่างๆ ตามออเดอร์

นายสมชาย อานามพงษ์ ประธานประชาคมหมู่บ้านคลองสน หมู่ 3 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด เจ้าของกระชังปลาย่ำสวาท กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของการเลี้ยงปลา ก็ออกไปทำประมงหาปลา เพื่อที่จะส่งร้านอาหารในพื้นที่เกาะช้าง ปลาย่ำสวาท เป็นปลาที่จับมาเท่าไรก็ไม่เคยพอ ประกอบกับราคาปลาค่อนข้างสูง จึงนำลอบไปวางดักปลาย่ำสวาทไปขาย ส่วนตัวเล็กที่ติดอวนก็นำมาใส่กระชังเลี้ยง อีกส่วนหนึ่งก็จะซื้อลูกปลามาเลี้ยง เลี้ยงประมาณ 8 เดือน ถึง 1 ปี จะขายได้น้ำหนักตัวประมาณ 1 กิโลกรัม จำหน่ายอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 1,000 บาท ปัจจุบันมีกระชังปลาย่ำสวาทอยู่ 10 กระชัง กระชังละ 150 ตัว

ประธานประชาคมหมู่บ้านคลองสน กล่าวต่อว่า สำหรับการเลี้ยงปลากะรังจุดฟ้า หรือ ปลาย่ำสวาท ต้องนำเหยื่อเป็นลูกปลาตัวเล็กมาให้ 2 วันต่อครั้ง ถึงเวลาอาหารปลาก็จะกรูกันเข้ามา เหมือนปลาคาร์ปที่เลี้ยงสวยงาม แต่อันนี้เลี้ยงแล้วเพลิดเพลินดี

นายสมชาย กล่าวด้วยว่า ช่วงนี้สถานการณ์โควิด-19 ระบาด ส่งผลให้ปลาย่ำสวาทของตนเองก็ได้รับผลกระทบ นักท่องเที่ยวไม่มี ร้านอาหารไม่เปิด ปลาย่ำสวาทก็ขายไม่ได้ แต่ก็มีจำหน่ายให้กับคนที่มารับซื้อเองถึงกระชัง หรือคนในพื้นที่เกาะช้าง ส่วนมากจะนิยมนำไปทำปลาดิบกินแล่เนื้อสดๆ แบบซาชิมิ หรือไม่ก็ทำต้มยำ.

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์